Tổng số: 2 kết quả
  Địa chỉ: 124 ĐT744, Phú An, Xã Phú An, Thị xã Bến Cát, Bình Dương Điện thoại cố định: 0274 3580 717
Từ một dự án bảo tồn sinh thái tre, Làng tre Phú An (xã Phú An, TX.Bến Cát) hiện trở thành một địa điểm “du lịch xanh”, hàng năm đón khoảng 10.000 du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Hiện ngành du lịch tỉnh và địa phương đang xúc tiến để đưa nơi đây trở thành địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước.
Làng tre Phú An là dự án xây dựng khu bảo tồn sinh thái tre được thực hiện năm 1999, trên ý tưởng khoa học của tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.Hồ Chí Minh với sự hợp tác giữa 4 đơn vị: Vùng Rhône Alpes (Pháp), UBND tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp) và trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.Hồ Chí Minh.
 
Làng tre Phú An gồm có bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An. Đây là nơi tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre, trúc, nứa thuộc 17 giống, chiếm gần 90% giống tre ở Việt Nam. Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh là người đưa ra ý tưởng, sau đó trực tiếp xây dựng Làng tre Phú An trở thành một “bảo tàng tre” lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2010, làng tre đã nhận được giải thưởng Xích đạo (Equator Prize) của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học.
 
Làng tre được thiết kế theo không gian thoáng đãng với hai khu độc lập, gồm khu bảo tàng tre và khu vực nghiên cứu. Khu bảo tồn sinh thái tre Phú An sớm trở thành địa điểm thu hút khách du lịch gần xa. Điều này đã gây bất ngờ cho ngay cả người sáng lập khu bảo tồn tre, vì mục đích ban đầu chỉ nhằm bảo tồn và nghiên cứu khoa học. Đến nay, nơi đây đã trở thành một khu du lịch xanh, du khách có thể trải nghiệm và khám phá sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái tre xanh với khoảng 130 giống tre cùng 300 loại mẫu tre.
 
Làng tre Phú An có nhiều giống quý hiếm như tre vuông, mai ống, tre vàng sọc, luồng xuất xứ từ Phú Thọ, mây Muồi Mai ở Bắc Kạn cho đến loại tre ngà chỉ có ở Thái Nguyên hay tre mét, hóp lớn ở Hà Tĩnh... Đến Làng tre Phú An, du khách có thể hòa quyện vào thiên nhiên thoáng đãng; có thể đi dạo dưới những hàng tre rợp bóng mát giúp du khách mãn nhãn về sự phong phú, đa dạng của tre. Nếu đến đây đúng dịp, du khách còn được thấy hoa tre quý hiếm hàng chục năm mới trổ một lần.