Tổng số: 2 kết quả
  Địa chỉ: Số 1 phố Hỏa Lò, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội Điện thoại: 024 3934 2253 Fax: 024 3934 2317 Email: bqldtnthl_sovhtt@hanoi.gov.vn Website: http://hoalo.vn/
Tại làng nghề gốm thủ công thuộc làng Vĩnh Khánh, tổng Vĩnh Xương, Thọ Xương, Hà Nội, nơi thực dân Pháp đã lựa chọn để xây dựng nhà tù Hỏa Lò vào năm 1896. Nhà tù Hỏa Lò có tên tiếng Pháp là “Maison Centrale”, nghĩa là “Đề Lao Trung Ương” hay còn gọi là “ Ngục thất Hà Nội”. Đây là nơi thực dân Pháp đã giam cầm và tra tấn cả tinh thần lẫn thể xác của các chiến sĩ yêu nước, của các nhà cách mạng. Rất nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã từng bị giam giữ tại đây.

Ngày nay, nhà tù Hỏa Lò nằm ở số 1, đường Hỏa Lò, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là khu vực trung tâm nên việc di chuyển cũng khá dễ dàng. Tổng diện tích xây dựng ban đầu của nhà tù Hỏa Lò vào khoảng 12.000 m vuông, là nhà tù rộng và kiên cố nhất khu vực Đông Dương. Ngày nay, Hỏa Lò chỉ rộng hơn 2.400 m vuông, được giữ lại và bảo tồn nhằm phục vụ tham quan du lịch hay những ai muốn tìm hiểu và tận mắt chứng kiến nhà tù thực dân như thế nào.

Nhà tù Hỏa Lò được thiết kế thành 4 khu: A, B, C, D với tường bao quanh cao 4m dày 0.5m được gia cố thêm mảnh thủy tinh và dây thép điện.

- Khu A, B: là khu vực giam giữ các phạm nhân đang điều tra, phạm nhân không quan trọng hoặc những người vi phạm kỷ cương của nhà tù.

- Khu C: Dành cho tù nhân Pháp hoặc ngoại quốc.

- Khu D: Dành cho phạm nhân đang chờ thụ án tử hình.

Nhà tù Hỏa Lò hiện nay còn trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật phản ánh thủ đoạn tra tấn dã man và cuộc sống gian khổ của tù chính trị Việt Nam khi bị giam giữ tại đây. Bạn có thể viếng thăm Đài Tưởng Niệm các chiến sĩ cách mạng yêu nước đã anh dũng hy sinh tại Nhà Tù Hỏa Lò vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

Có thể nói nhà tù Hỏa Lò là một di tích lịch sử ghi dấu nhiều đau thương cũng như những hy sinh của các anh hùng. Nếu có cơ hội đến Hà Nội bạn nên dành thời gian tham quan nơi đây để cảm nhận rõ nét hơn. Ngoài ra, khi đến tham quan nhà tù Hỏa Lò bạn còn có thể ghé qua tham quan Chùa Quán Sứ và Hồ Hoàn Kiếm.